Những hướng dẫn tự học SEO cho người mới bắt đầu

Những ai đam mê SEO và muốn tìm hiểu những điều cơ bản thì có thể tự mình tham khảo qua các bài học đơn giản trước. Vậy để biết nên nắm bắt những kiến thức gì cho newbie để học SEO cho người mới bắt đầu các bạn có thể cùng tham khảo qua những thông tin sau đây nhé.

Hiểu rõ khái niệm SEO là gì

Trước hết muốn học làm SEO thì các bạn phải biết SEO là gì. SEO là quá trình cải thiện vị trí hiển thị của trang web của bạn trên trang tìm kiếm thông thường đó là Google. Các bạn cũng có thể hiểu SEO như quá trình tối ưu các website dựa vào các thuật toán của cỗ máy tìm kiếm, để hiểu rõ hơn thì các bạn có thể tham khảo qua các bước về quá trình làm SEO.

Hiểu rõ SEO trước khi học làm SEO đạt hiệu quả cao

Hiểu rõ SEO trước khi học làm SEO đạt hiệu quả cao

Các bước cần thiết để thực hiện SEO là gì?

Để đạt hiệu quả cao trong việc tối ưu SEO thì các bạn cần phải nắm vững những bước cơ bản như sau đây.

Bước 1: Khảo sát thông tin khách hàng

Muốn SEO thành công website của khách hàng thì trước hết các bạn cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin lĩnh vực mà khách hàng đang hoạt động. Bên cạnh đó là xác định rõ được mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực đó. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng là điều chưa bao giờ thừa.

Xem ngay: https://vietadsonline.com/trung-tam-dao-tao-seo/ 

Sau khi đã xác định rõ thông tin cần thiết của doanh nghiệp khách hàng rồi thì tiết theo các bạn cần quan tâm đến đối thủ. Tìm hiểu xem các đối thủ của doanh nghiệp khách hàng của mình làm gì, quảng bá như thế nào, SEO ra sao. Hãy đặc biệt quan tâm đến những đối thủ cạnh tranh nằm trong top đầu bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm nhé. Đây chính là những đối thủ các bạn cần phải ha gục để đẩy thứ hạng của doanh nghiệp khách hàng của mình lên.

Bước 2: Khảo sát các website

Bước tiếp theo trong quá trình tìm hiểu và học SEO cho người mới bắt đầu cần nắm đó chính là khảo sát các website. Bước này dành cho những doanh nghiệp đã có sẵn website và đội ngũ của bạn sẽ thực hiện khảo sát để biết nên thay đổi những gì giúp cải thiện thứ hạng từ khóa. 

Thực hiện khảo sát các website khách hàng trước khi tiến hành tối ưu SEO

Thực hiện khảo sát các website khách hàng trước khi tiến hành tối ưu SEO

Còn đối với những doanh nghiệp chưa có website thì các bạn cần lên kế hoạch xây dựng các website chất lượng. Đối với việc khảo sát website thì người làm SEO sẽ cần lưu ý những điều như sau:

– Tìm hiểu về domain mà doanh nghiệp khách hàng đang sử dụng. Tìm hiểu kỹ xem các domain đó có chất lượng không, máy chủ được đặt ở đâu, chạy nhanh hay chậm.

– Kiểm tra về tính tối ưu hóa của các website đó: ví dụ như tốc độ truy cập có được nhanh không, dữ liệu và băng thông như thế nào.

– Kiểm tra về những thuộc tính SEO hiện tại của các website đó: các thẻ meta, thẻ tiêu đề, nội dung đã đạt chất lượng hay chưa.

– Kiểm tra về vị trí hiện tại của các website đó trên bảng xếp hạng của một số trang tìm kiếm như Alexa, rankGoogle…

– Sử dụng một số từ khóa liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và công ty để kiểm tra xem hiện tại đang ở vị trí nào trên bảng tìm kiếm google.

– Kiểm tra về các sitemaps của trang có tồn tại không, cấu trúc đã đúng chưa…

– Kiểm tra thêm về những backlink chất lượng của các website, các page đã được index…

Thông qua việc kiểm tra các mục cơ bản như trên các bạn mới nắm rõ được tình trạng hiện tại của các website doanh nghiệp khách hàng như thế nào và cần cải thiện những gì hay không. Sau đó sẽ bắt đầu tiến hành lập kế hoạch SEO để đẩy dần thứ hạng của các từ khóa bên mình lên cao cạnh tranh với thứ hạng của đối thủ.

CLick ngay: https://vietadsonline.com/dich-vu-backlink-gsa-uy-tin/ 

Bước 3: Tối ưu hóa các website

Thông qua bước 2 đội ngũ SEO cần thiết lập ra một kế hoạch rõ ràng trong việc nâng cấp và sửa đổi những gì chưa đạt chất lượng.

– Tiến hành nâng cấp băng thông máy chủ nếu chưa đạt chất lượng. Google thường đánh giá cao việc các website phản hồi người dùng như thế nào.

– Thực hiện SEO onpage website đạt tiêu chuẩn tốt.

– Các website cũng cần thiết phải có sitemap với cấu trúc phù hợp, nhờ sitemap Google sẽ dễ dàng hiểu được website của bạn.

– Dùng đúng công cụ hỗ trợ phát triển các website, nếu website dùng wordpress thì nên dùng plugin để hỗ trợ.

Bước 4: Thiết lập thống kê

Ở bước này các bạn sẽ thực hiện thiết lập các thống kê trên Google, Yahoo, Bing, Alexa, Ask cùng một số công cụ tìm kiếm khác. Nhờ đó các bạn có thể tiến hành thống kê kết quả theo ngày, tháng, năm được.

Bước 5: Biên tập nội dung chất lượng và quảng bá

Một trong những bước quan trọng nhất đối với quy trình tự học SEO cho người mới bắt đầu phải nắm được chính là biên tập nội dung. Nội dung đầy đủ ý, đảm bảo chất lượng thì mới giúp website phát triển và có cơ hội cạnh tranh với những đối thủ khác được. 

Điều quan trọng là các bạn cần cập nhật nội dung mới, chất lượng thường xuyên. Sau đó hãy tiến hành quảng bá các website của bạn trên những trang mạng xã hội có nhiều sức ảnh hưởng. 

Và đặc biệt là không được quên việc gửi email marketing thường xuyên nhé. Nên tạo ra list các email tiềm năng cần gửi theo thời gian định kỳ. Lưu ý kiểm tra email đã reply và trả lời mail nhanh chóng nhé.

Như vậy chỉ cần nắm rõ những thông tin cơ bản như trên các bạn đã có thể tự học SEO cho người mới bắt đầu rồi. Để nắm rõ hơn cách SEO hiệu quả như thế nào các bạn có thể tham khảo thêm khóa học SEO chất lượng tại https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds  nhé.

Article Categories:
Công Nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *